vnNewspot.com - Những kinh nghiệm của các bạn sinh viên với việc làm thêm

331 Lượt xem

Để có thể lựa chọn việc làm thêm phù hợp và cân bằng với thời gian học tập là điều vô cùng khó khăn. Bản thân tôi đang là một sinh viên đại học, đã từng chon lựa công việc bán thời gian và cũng trải nghiệm qua khá nhiều những khó khăn và thử thách của việc làm này mang lại. Bản thân tôi xin chia sẻ với các bạn một số những kiến thức để có thể vừa học hành đạt kết quả cao lại vừa lựa chọn được một việc làm bán thời gian phù hợp.

Những bạn sinh viên cần xác định mục tiêu khi kiếm việc bán thời gian

Các bạn sinh viên cần xác định tìm kiếm công việc làm thêm để làm gì? Các doanh nghiệp lợi dụng tâm lí của sinh viên đi làm thêm là tích lũy kiến thức để bóc lột công sức của bạn. doanh nghiệp thường giao cho bạn những việc làm khó đòi hỏi sinh viên cần hoàn thành nhưng số tiền mà nhà tuyển dụng chi trả cho sức lao động của các bạn sinh viên thì lại vô cùng bèo bọt. Bạn thì chưa có bằng cấp vì thế các bạn cần phải chọn lựa những việc bán thời gian ở các doanh nghiệp nhỏ. Nhưng các bạn sinh viên nên nhớ rằng với nhiều doanh nghiệp nhỏ thì các bạn sinh viên sẽ ít trau dồi được nhiều kĩ năng cũng như kinh nghiệm. Cho nên, ngay từ đầu các bạn sinh viên phải cho rằng bản thân đi làm bán thời gian là để kiếm tiền.
Sau khi các bạn đã có một quãng thời gian trải nghiệm với việc làm, với thực tế thì lúc này sinh viên mới bắt tay tìm kiếm việc bán thời gian với hướng đi là rèn luyện kĩ năng kiến thức cho việc làm sau khi ra trường sau này. Bạn hãy nỗ lực tìm một việc làm liên quan đến lĩnh vực học của mình. Sinh viên học về báo chí thì bạn có thể nộp hồ sơ làm nhân viên partime cho các tòa soạn báo. Những bạn sinh viên học ngành y dược thì các bạn sinh viên có thể chọn lựa công việc bán thời gian ở các cửa hàng thuốc.... Có rất nhiều những sự lựa chọn dành cho bạn. Quan trọng là các bạn cần phả xác định được cho bản thân mục đích cũng như việc làm mà các bạn sinh viênmuốn hướng đến.

tim viec lam nhanh tai kenh tim viec 365

 

Hãy lựa chọn công việc bán thời gian ổn định

Hiện tại, có một vài việc làm thêm thông dụng cho các bạn sinh viên như: nhân viên kinh doanh, cộng tác viên, gia sư, phục vụ quán cafe...Đây là một số công việc không yêu cầu bằng cấp cũng như nhiều kiến thức. Có một vài việc đặc thù mà các bạn sinh viên cần để ý:
Bán hàng hoặc nhân viên kinh doanh: Tôi cũng đã làm công việc trên khi mà tôi vừa bắt đầu tìm công việc bán thời gian. Bản thân tôi xin làm trong một quán đồ dùng học sinh tại bên cạnh khu tôi ở. Cửa hàng đó không quá lớn nhưng khách khá đông. Công việc của tôi là sáng sớm sẽ nhận báo và xếp báo để bán cho người mua hàng đọc, quét dọn, sắp xếp một số mặt hàng ở cửa hàng đúng nơi để, tiếp khách... Qua một vài ngày trải nghiệm công việc chính tôi nhìn nhận ra rằng còn khá nhiều người yêu thích đọc báo viết và công việc này cũng rất hay ho.Tôi vừa gấp báo vừa có thể hiểu được một ít tin mới nổi bật. Và khi khách hàng hỏi thì mình có thể trả lời nhanh chóng. Trong khi đó đó bản thân tôi cũng mở mang thêm được khá nhiều kiến thức mới. việc đó tuy rằng bản thân tôi chỉ được nhận một tiền công là 1tr5 nhưng nó lại giúp tôi tự tin hơn, trò chuyện cũng bạo dạn hơn và cũng luyện tập cho tôi thói quen cập nhật tin tức mỗi ngày. Các bạn sinh viên có thể tìm việc bán thời gian tại một vài shop bán thời trang, siêu thị gia đình..., công ty hay tuyển dụng sinh viên bán thời gian theo ca nên sinh viên có thể dễ lựa chọn buổi làm việc phù hợp với thời gian học hành của bạn.
Dạy học: Đây là một việc mà được khá nhiều bạn sinh viên tìm kiếm. Và chính bản thân tôi cũng đã từng trải nghiệm việc này. Và bản thân tôi cũng đã bị lừa đảo bởi cơ sở môi giới. Nói ra thì các bạn có thể chê cười tôi nhưng đó là cú ngã dạy cho chính tôi về sự chú trọng. Khi đó bản thân tôi vừa mới nghỉ làm công việc bán hàng vì mong muốn có thời gian để học tập thêm tiếng Anh. Tôi đã ứng tuyển thông tin với một cơ sở gia sư mà tôi kiếm trên mạng. Họ yêu cầu bản thân tôi đặt cọc phí và hứa hẹn tôi về nhà chờ trung tâm sẽ liên lạc. Sau một tuần họ mới liên hệ cho tôi tuy nhiên lớp tôi được nhận gia sư lại quá xa nơi tôi ở.

 

tìm việc làm thêm ở trang tìm việc 365


Thế nhưng tôi vẫn nỗ lực để tới lớp gia sư. Thế nhưng quả thực là cuộc đời chẳng như mơ. Chủ nhà của học sinh chính tôi tieps nhận gia sư luôn soi mói bản thân tôi. Và cuối cùng họ nói không tiếp nhận người dạy không hề nghiệp vụ sư phạm. Bản thân tôi đi đến trung tâm để tìm hiểu thì chỉ thu được câu nói không rõ ràng. Vì thế mà bản thân tôi vừa không có công việc lại mất khoản tiền lệ phí đó.Đó là một cú vấp nhớ đời dành chochính tôi và dành cho cả các bạn sinh viên.Chính vì vậy, các bạn sinh viên hãy tìm hiểu thật kĩ càng và hoặc một vài người các bạn quen biết để tránh tình trạng nhưchính tôi nhé. Hãy lựa chọn những trung tâm chất lượng đảm bảo nhé.

 

Một số quan niệm khác khi tìm việc partime

Các bạn sinh viên kiếm công việc partime cũng cần chú tâm một số điều như:
- Tránh xa công việc bán hàng đa cấp.
- Lưu ý tới thời gian thử việ, nếu như mà các bạn sinh viên nộp hồ sơ vào một doanh nghiệp thì sinh viên hãy chú tâm tới thời gian làm thử viết trong hợp đồng. Thời gian khá dài thì các bạn hãy xem xét lại nhé.
- Bạn phải hiểu biết công việc chính mình có thể làm gì, có phù hợp với mong muốn của bạn hay không. Trong khi đó bạn cần tìm tòi chắc chắn chỗ sinh viên có thể làm việc như thế nào để có sự sẵn sàng trước.
- Chú ý với những trò lừa gạt trên mạng.
Trên đây là một ít trải nghiệm tìm việc làm thêm mà tôi đã trau dồi được trong quãng thời gian là sinh viên đại học. Hi vọng rằng s giúp ích cho bạn một phần nào đó trong công cuộc chọn lựa việc partime. Tuy nhiên phải chú trọng việc học là việc quan trọng nhất và các bạn sinh viên cần cân bằng được việc học cũng như công việc partime của mình nhé. Chúc các bạn học hành tốt và kiếm được một việc làm thêm tốt.