Hướng dẫn viết cv tiếng Nhật chuẩn chỉnh nhất cho người mới

421 Lượt xem

Hướng dẫn viết cv tiếng Nhật chuẩn nhất cho người tìm việc mới nhất hiện nay. Xem hướng dẫn viết CV chuẩn để hạ gục nhà tuyển dụng. CV xin việc tiếng Nhật còn được gọi là một tờ giấy thông hành không thể thiếu giúp bạn ứng tuyển vào những công việc có liên quan tới tiếng Nhật Bản. CV hoặc CV tiếng Nhật gọi là laughkisho ( 履 歴 書 ) là một mô tả đầy đủ các thông tin cá nhân, những kinh nghiệm, kỹ năng bản thân đang có,… nhằm để nhà tuyển dụng lựa chọn bạn thay vì những người khác.

Đây cũng là cách giúp ứng viên tạo ra lợi thế cạnh tranh của riêng mình.

Trong bài viết này, chuyên mục sẽ hướng dẫn viết cv tiếng Nhật cụ thể và chi tiết nhất cho ứng viên tìm việc được biết. Nếu như bạn đang có ý định xin việc làm tại lĩnh vực, hay vị trí có liên quan tới tiếng Nhật thì có thể dành chút thời gian tham khảo thêm thông tin cung cấp dưới đây.

Hướng dẫn viết cv tiếng Nhật và những điều cần biết

Với sự sẵn có của các mẫu CV đa ngôn ngữ trên các trang tuyển dụng trực tuyến hiện nay như CV Online 365​, thật dễ dàng để chọn cho bản thân một mẫu CV xin việc phù hợp nhất nahwmf thu hút nhà tuyển dụng.

Hướng dẫn viết cv

Thông thường những mẫu CV tiếng Nhật thường giống nhau khoảng 85% đến 90%, điểm chính giúp bạn có thể ghi điểm trước người sử dụng lao động lúc này chính là những nội dung được ghi trên mẫu CV đó. Ngoài ra, bằng cách sử dụng tiếng Nhật có sẵn, bạn có thể thiết kế CV độc đáo và mang phong cách cá nhân của riêng mình để hạ gục nhà tuyển dụng.

Và bây giờ, hãy tìm hiểu xem một bản CV đẹp và hoàn chỉnh sẽ bao gồm những gì.

Thông tin trên một bản CV tiếng Nhật cần phải đầy đủ những thông tin gồm:

 • Thông tin chi tiết về cá nhân
 • Quá trình tham gia học tập và làm việc
 • Kinh nghiệm có trong quá trình làm việc
 • Chứng chỉ, Văn bằng và Giải thưởng
 • Kỹ năng sở trường, điểm yếu, điểm mạnh của ứng viên
 • Sở thích
 • Nguyện vọng, mục tiêu, sự nghiệp lý tưởng (Lý do tham gia ứng tuyển)
 • Thông tin bổ sung khác

Đây là những phần bao gồm mô tả đầy đủ nhất về bạn và để giúp bạn có thể nắm rõ được cách viết từng phần trên CV tiếng nhất thì dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết nhất

Hướng dẫn viết cv tiếng Nhật chi tiết, cụ thể

Thông tin về cá nhân

Trong phần này, bạn cung cấp thông tin về bản thân, chẳng hạn như tên, ngày sinh, giới tính, nơi ở hiện tại, địa chỉ email và số điện thoại của bạn.

Hướng dẫn viết cv

+ Tên và Họ (  氏 名 ): Để nhà tuyển dụng đọc chính xác tên của bạn, vui lòng nhập tên bằng chữ katakana (điền vào  ふ り が な ).   Toàn bộ dòng của tên cần được viết bằng chữ hoa, phông chữ Arial có kích thước phông chữ từ 14 đến 16 inch , đây sẽ là cách giúp bạn làm nổi bật phần tên của mình.

Ngày sinh ( 生 年月 日) sẽ được trình bày bằng tiếng Nhật, tức là Năm sinh / Tháng sinh / Ngày.

Địa chỉ: Viết địa chỉ hiện tại của bạn, bao gồm số phố, tên đường phố và thành phố / quận, mà không cần ghi xã, phường, hay là hẻm giống như CV tiếng Việt.

Địa chỉ E-mail: Xin lưu ý rằng bạn gửi CV cho các nhà tuyển dụng, nên địa chỉ email được đặt cần bắt buộc phải nhất quán, chuyên nghiệp và nghiêm túc. Không nên đặt tên email mang tính chất trẻ con hoặc giải trí,…

Ảnh: Bạn có thể lấy ảnh có kích cỡ là 3*4 ảnh, phải là ảnh chân dung, nhưng lịch sự, quần áo đẹp và góc chụp rõ ràng để dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Hướng dẫn viết cv tiếng Nhật tại mục học tập

CV tiếng Nhật cũng sẽ có cách trình bày tương tự như CV tiếng Việt về mục học tập. Nó cũng cần đầy đủ các thông tin gồm:

 • Thời gian bắt đầu
 • Thời gian kết thúc
 • Tên trường / lớp / trung tâm, địa chỉ, tên khóa học.

Danh sách này nên có từ 4 đến 5 năm cho tới thời gian hiện tại, bạn có thể thêm thành tích và kỹ năng đã đạt được sau khi kết thúc quá trình học tập đó.

Lưu ý: Liệt kê theo kiểu trình bày thông tin theo danh sách không nên dùng từ ngữ quá dài dòng, chỉ làm nổi bật những thành tích, hay điểm số có liên quan tới vị trí đang tham gia ứng tuyển.

Hướng dẫn viết cv tiếng Nhật  cho mục kinh nghiệm làm việc

Đây là phần quan trọng nhất trong CV của bạn, đây chính là phần mà nhà tuyển dụng sẽ xem xét "kỹ lưỡng". Đó cũng là lý do tại sao bạn cần phải thông minh, tinh tế sao cho đưa vào đó những ngôn ngữ hay và hấp dẫn nhất.

Hướng dẫn viết cv

Phần này cũng cần đầy đủ các thông tin gồm có: Thời gian bắt đầu, Thời gian kết thúc và Mô tả công việc.

Về phần mô tả công việc bạn cần nếu đầy đủ các thông tin gồm:

 • Tên công ty (bao gồm cả phiên âm)
 • Địa chỉ công ty đã từng làm việc
 • Vị trí bạn đã làm việc (mẹo nhỏ: phải đề cập đến công việc liên quan đến công việc bạn đang nộp đơn xin)
 • Thành viên Tham khảo (nêu thông tin liên lạc của người quản lý bạn để người sử dụng lao động có thể tham khảo thông tin bạn cung cấp)
 • Hãy chỉ nêu vào CV những  kinh nghiệm làm việc cũ có ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí mới mà bạn đang ứng tuyển, làm nổi bật điểm mạnh, lợi ích và thành tựu của bạn. Không nên nêu những thông tin không liên quan tới vị trí bạn đang tham gia ứng tuyển vào CV bởi nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao bạn.

Ví dụ: Công việc trước đây của bạn là nhân viên nội dung, thì bạn có thể kể tới một số kinh nghiệm của bản thân như:

 • Kinh nghiệm: 2 năm kinh nghiệm về viết nội dung, quảng cáo, Webiste và Fanpage đạt TOP ở Google
 • Hiểu các mẹo SEO trực tuyến, công cụ tiếp thị trực tuyến và ngoại tuyến
 • Tham gia các hoạt động và chương trình Marketing trên  mạng xã hội
 • Biết các kỹ năng cơ bản trong Photoshop, chỉnh sửa video, Gaphic

Hướng dẫn viết cv tiếng Nhật tại mục Lý do xin nghỉ việc

Bạn phải biết rằng người Nhật rất chú ý đến lòng trung thành của con người tại nơi làm việc, họ không thích những người hay xin việc làm mới. Vì vậy, khi nói đến lý do rời khỏi một công việc, hãy tinh tế bằng cách sử dụng các từ ngữ có ý tứ để giúp cho mọi thứ thuận lợi hơn với bạn.

Chứng chỉ và bằng cấp

Liệt kê các chứng nhận có được trong quá trình bạn học tập và làm việc, điểm thông minh là liệt kê các chứng nhận và các giải thưởng kỹ năng có mối quan hệ hữu ích với công việc bạn đang ứng tuyển

Chỉ cần nói rõ tên của các chứng chỉ này, bạn không cần phải giải thích, trình bày từng chứng chỉ, bởi nhà tuyển dụng sẽ tự hiểu.

Hướng dẫn viết cv

Kỹ năng, điểm nổi bật của bạn

Để cung cấp tốt nhất phần thông tin này cho nhà tuyển dụng, vui lòng đọc phần "Yêu cầu công việc” trên tin tuyển dụng của công ty này xem xét thật kỹ yêu cầu của họ với ứng viên là gì?

Từ đó, tổng kết những kỹ năng bạn cần cho công việc này, hãy so sánh bản thân xem có những điểm tốt gì có thể làm được công việc này hiệu quả thì cho ngay vào CV của mình nhé!

Nhưng hãy nhớ bạn cần nói đúng sự thật, tránh sự phô trương, bởi bạn sẽ rất dễ bị bại lộ, điều này sẽ khiến không thể nhận được những đánh giá cao từ các nhà tuyển dụng.

Ví dụ: Một số kỹ năng có thể cho vào nếu như bạn ứng tuyển vị trí nhân sự tiếng Nhật là:

- Kỹ năng tiếng Nhật: N2

- Kỹ năng English: Ielts 7.0

- Quản lý nguồn nhân lực kinh nghiệm : 5 năm

Lý do  bạn ứng tuyển vị trí này

Sau khi đọc phần hướng dẫn viết cv tiếng Nhật về mục kinh nghiệm và kỹ năng làm việc, việc trình bày lý do ứng tuyển cũng sẽ là phần giúp bạn có thể ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng. Ở đây, bạn phải thực hiện chiến lược "Nói đúng nhưng hay", tất nhiên, nhiều người tìm việc sẽ chú ý, nhiều tới lương thưởng, chế độ khi xin việc nhưng bạn sẽ không được nói thẳng là ứng tuyển là do kiếm tiền mà cần phải nói khéo đại loại như phát triển bản thân

Ví dụ:

- Bạn muốn học những trải nghiệm mới trong một môi trường mới

- Đóng góp, cống hiến, giúp công ty vững mạnh hơn

Điều gì cần thể hiện ở CV để có thể hấp dẫn nhà tuyển dụng sau khi đọc hướng dẫn viết cv tiếng Nhật?

Hãy chắc chắn  trước nhà tuyển dụng rằng bạn là một người đáng tin cậy

Như bạn có thể biết, người Nhật cực kì coi trọng danh dự và uy tín. Vì vậy, họ rất quan tâm đến việc nhân viên họ chọn có phải là một người đáng tin cậy hay không. Đây gần như là điều đầu tiên họ tìm kiếm khi lọc ứng viên. Vì vậy, điều bạn cần chính là hãy làm cho nhà tuyển dụng tin tưởng bạn. Bằng cách

Ít nhảy việc

Nhìn vào hồ sơ, người Nhật thường chú ý đặc biệt đến suốt quá trình ứng viên làm việc. Các ứng viên có thời gian làm việc lâu dài trong một công ty sẽ được các nhà tuyển dụng Nhật Bản xem xét và đánh giá cao. Nếu hồ sơ của bạn cho thấy rằng bạn là người hay nhảy việc, người sử dụng lao động sẽ lo ngại rằng bạn là nhân viên vô trách nhiệm, " hay bị cám dỗ " và nguy cơ rời khỏi công việc của bạn ngay sau đó là rất cao. Vì vậy, hãy cố gắng hạn chế mức độ nhảy việc của bạn. Khi viết về lý do di chuyển việc làm trong CV tiếng Nhật, hãy cố gắng tìm ra lý do thuyết phục và có trách nhiệm: sau một thời gian làm việc, bạn cảm thấy không phù hợp với môi trường, văn phòng làm giảm năng suất của công việc.,công ty ...

Thành thật

Có lẽ hồ sơ của bạn không thể hiện đủ kinh nghiệm mà các nhà tuyển dụng Nhật Bản yêu cầu nhưng nếu nó thể hiện sự chân thành, tin cậy, hồ sơ của bạn chắc chắn cũng sẽ được nhà tuyển dụng xem xét và cân nhắc. Người Nhật sẵn sàng đào tạo nếu bạn không biết nhưng sẽ không chấp nhận nếu bạn lừa họ. Vì vậy, ngay cả trong việc áp dụng hướng dẫn viết cv tiếng Nhật, bạn cũng cần phải thể hiện khả năng của bạn, một cách chân thực nhất.

Cho thấy bạn thực sự quan tâm đến công việc

Hướng dẫn viết cv

Quy trình viết CV tiếng Nhật Bản thường sẽ bắt đầu với sự lựa chọn của công ty, tìm hiểu các đặc điểm và bản chất của công việc mà bạn muốn xin làm, và sau đó lựa chọn các kỹ năng phù hợp nhất để bổ sung vào CV. Tuy nhiên, có một thực tế là tất cả các ứng viên tìm việc hiện nay đều  đi ngược lại nguyên tắc tiêu chuẩn này. Liệt kê tất cả các kỹ năng bạn có và sau đó áp dụng  trong 1 bản CV rồi ứng tuyển tại nhiều công ty và vị trí khác nhau. Người Nhật và người sử dụng lao động khác thường đánh giá thấp những CV này. Bởi vì điều này không chỉ cho thấy sự thiếu kinh nghiệm mà còn thể hiện sự hời hợt của một cá nhân, họ không thực sự quan tâm tới công việc hay vị trí ứng tuyển này.

Đặt mục tiêu rõ ràng sau khi đọc hướng dẫn viết cv tiếng Nhật

Kết thúc CV tiếng Nhật sẽ là phần mục tiêu cùng những định hướng tương lai của ban ra sao. Trong tương lai, bạn có khả năng làm việc hết lòng và trở thành một nhân viên đáng tin cậy không? Hãy nghiên cứu cẩn thận hoặc tham khảo thêm từ bạn bè, người thân để có được mục tiêu hợp lý nhất nhé!

Trên đây chính là những hướng dẫn viết cv tiếng Nhật hữu ích và hiệu quả nhất hiện nay, bạn hãy nhanh chóng áp dụng để mau chóng tìm được cho mình một việc làm ưng ý nhất.