Chia sẻ những "tip" khi tìm việc làm thêm cho sinh viên

282 Lượt xem

Sinh viên hiện nay khá năng động trong việc linh hoạt giữa học trên trường và dành thời gian để tìm kiếm công việc làm thêm giúp kiếm thêm thu nhập cho bản thân và trau dồi thêm kỹ năng kinh nghiệm. Tuy nhiên để tìm được một công việc tốt không phải là chuyện đơn giản, đòi hỏi các bạn sinh viên phải thật tỉnh táo. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về những kinh nghiệm khi tìm việc làm thêm cho sinh viên nhé.

Một số công việc làm thêm dễ dàng cho sinh viên:

việc làm thêm cho sinh viên 1

Hiện nay nhiều bạn sinh viên có thể dễ dàng kiếm được những công việc như: làm thu ngân tại các cửa hàng, siêu thị, làm order, bưng bê cho các nhà hàng quán ăn, làm pha chế trà sữa, cà phê, làm bán hàng, làm gia sư,...

Hầu hết những công việc mà sinh viên có thể làm là những công việc bán thời gian, chúng có thể được chia  nhỏ thành nhiều ca làm linh hoạt, xem kẽ và phù hợp với lịch học trên trường. Vừa đảm bảo được thời gian cho việc học, vừa có thể giúp cho các bạn sinh viên có thêm một khoản thu nhập, giúp trang trải cho cuộc sống sinh viên,...

Không những thế các công việc làm thêm còn mang lại cho các bạn sinh viên nhiều trải nghiệm thực tế hơn, có cơ hội được giao tiếp và rèn luyện nhiều kỹ năng. Các bạn sẽ năng động hơn, chủ động trong công việc, biết quan sát, lắng nghe, học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ những bài học thực tiễn. 

Những lưu ý khi sinh viên tìm việc làm thêm: 

1. Cần phải cảnh giác với những tin tuyển dụng việc nhẹ lương cao:

việc làm thêm cho sinh viên 2

Các bạn sinh viên cần phải có những hiểu biết nhất định về thị trường việc làm, không nên nhẹ dạ cả tin vào những công việc nhẹ nhàng mà mức lương lại cao như vậy để có thể tránh rơi vào những cạm bẫy của những công ty đa cấp, lừa đảo thường hay tấn công vào đối tượng sinh viên.

Bản chất làm thêm là công việc không toàn thời gian cố định và không được hưởng mức lương cứng cho cả tháng. Thông thường với những việc làm thêm cho sinh viên, mức lương thực nhận sao động trong khoảng từ 1.500.000 đồng cho đến 3.000.000 đồng/tháng/ca. 

Cần phải biết nói không khi gặp những mẫu tin tuyển dụng đa dạng: tuyển nhân viên kinh doanh part-time thu nhập 10 đến 15 triệu đồng/tháng, không cần kinh nghiệm, làm việc ở nhà được, tất cả sẽ được đào tạo không cần kỹ năng,... thường được dán ở trên cột điện hay trên tờ rơi. Đây có thể chỉ là những chiêu trò của các công ty lừa đảo nhằm mục đích dụ dỗ các bạn sinh viên nhẹ dạ chưa có nhiều kinh nghiệm va chạm và tiếp xúc với xã hội bên ngoài. 
Nếu bạn tin vào những chiêu  trò này thì bạn sẽ không chỉ mất thời gian, công sức mà thậm chí là mất cả tiền bạc. 

2. Không nhận các công việc phải đóng phí: 

Để tránh trường hợp tiền mất tật mang, các bạn trể cần lưu ý không nên nhận các công việc ngoài phải đóng một khoản phí nào đó dù họ có dùng điều kiện gì để giải thích đi chăng nữa ví dụ như: phí hợp đồng, phí học việc, phí đầu tư,... Bở những công ty chân chính sẽ không bao giờ có quy định ứng viên phải đóng bất kỳ một khoản chi phí ban dầu dưới bất kỳ hình thức nào cả. Do đó nếu trong quá trình tìm kiếm việc làm mà bạn phát hiện phía nhà tuyển dụng yêu cầu nộp tiền hồ sơ hay phải đầu tư mua sản phẩm, tài liệu, đồng phục thì bạn cần phải mạnh dạn từ chối ngay kẻo không sẽ bị sập bẫy những công ty đa cấp hay lừa đảo. 

3. Cảnh giác với những công việc được tìm thông qua trung gian:

việc làm thêm cho sinh viên 3

Nhiều bạn sinh viên mới lên thành phố học tập, còn bỡ ngỡ với môi trường mới nên nhiều bạn sinh viên đã thỏa thuận nộp hồ sơ xin việc thông qua những người lạ mặt tụ tập trước các cơ sở giới thiệu việc làm và sau đó có thể bị lừa mất giấy tờ hoặc tiền bạc.

Thông thường những đối tượng lừa đảo sẽ có những hành vi khá tinh vi như họ ăn mặc chỉnh tề để tỏ vẻ chuyên nghiệp và thường hay tập trung ở các trung tâm giới thiệu việc làm thật để các bạn sinh viên lầm tưởng đó là người của trung tâm. Chính vì vậy mà các bạn cần phải thật cảnh giác, tuyệt đối không nên nhận việc thông qua bất cứ một nguồn trung gian nào cả. Cách tốt nhất nếu muốn tìm qua trung tâm giới thiệu thì bạn nên đến thẳng trung tâm đó và gặp chính nhân viên tại quầy để được tư vấn, trao đổi, tránh tâm lý ngại ngùng, mất nhiều thời gian mà lại đi tin vào những kẻ môi giới lừa đảo. 

4. Cần phải tìm hiểu đầy đủ thông tin của đơn vị tuyển dụng: 

Đây là một trong những điều vô cùng quan trọng khi đi xin việc mà rất nhiều người lại bỏ qua. Chính vì thế mà rất nhiều người đã bị mắc lừa trong quá trình tìm việc làm dù là tìm việc làm online hay là việc làm chính thức bên ngoài. Lợi dụng vào tâm lý muốn tìm việc làm thêm nhanh chóng, tiện lợi, có được mức thu nhập cao nên nhiều kẻ xấu đã lợi dụng nhiều chiêu trò để đánh lừa những người thiếu vốn kinh nghiệm. 

Để có thể tìm được công việc làm thêm phù hợp thì bạn cũng cần phải chuẩn bị tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin của đơn vị tuyển dụng trong quá trình tìm việc để đảm bảo có thể tìm kiếm được những công việc làm thêm chất lượng, an toàn và lâu dài. 

Trước khi quyết định ứng tuyển vào một vị trí nào đó thì bạn cần tìm kiếm trên các website tuyển dụng uy tín như timviec365.vn, trang giới thiệu việc làm của trường, thông qua các trung tâm giới thiệu việc làm chính thống. . Những tin tuyển dụng được đăng tải trên những kênh thông tin này thường là những công việc đã được xác  thực đến từ những nhà tuyển dụng uy tín đáng tin cậy, những công việc tốt này sẽ mang đến nhiều lợi ích cho các bạn sinh viên. 

5. Nên tìm kiếm những công việc part-time từ những nguồn uy tín:

việc làm thêm cho sinh viên 4

Hiện nay xu hướng tìm việc việc làm thông qua những website trực tuyến ngày càng phổ biến, nhiều website nổi tiếng và uy tín trong lĩnh vực tuyển dụng - tìm việc làm như timviec365.vn. Để tránh những tin tuyển dụng lừa đảo từ những công ty ma thì bạn nên chú ý chọn lọc và tìm kiếm việc làm trên các kênh tìm việc uy tín như thế. Những thông tin được đăng tải trên đây đều là những công việc tốt, đã được xác thực và kiểm duyệt, nó sẽ giúp cho các bạn sinh viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng mềm bổ ích. 

6. Tính hợp lý của tiền lương: 

Bạn cần phải xem xét đến những yêu cầu, trách nhiệm của công việc mình sẽ làm, đồng thời nếu được thì có thể tham khảo qua mức thù lao của những người đã từng làm những công việc tương tự như thế này trước đó để có thể biết được mức tiền lương mà mình được trả liệu có phù hợp hay không. Sẽ không có một ai trả cho bạn một số tiền quá cao cho một công việc quá đơn giản cả. 

Ngoài ra đặc thù của những công việc làm thêm hay làm online tại nhà là thường không phải làm việc nhiều ở công ty mà chủ yếu là linh hoạt đổi ca cho nhau, nên bạn cũng cần phải chú ý trao đổi để hỏi rõ về hợp đồng, hình thức thanh toán lương như thế nào cho rõ ràng ngay từ ban đầu. Tránh trường hợp không trao đổi và nắm rõ được công việc đến khi làm và nhận lương lại xảy ra những mâu thuẫn không đáng có, gây ra những hệ quả không tốt, có thể bạn sẽ không còn mong muốn đi làm thêm nữa. 

7. Công việc phải phù hợp với quỹ thời gian của bạn:

Bạn không thể ôm đồm nhận làm một công việc làm thêm mà lại có quá nhiều đòi hỏi, gò bó về thời gian và trách nhiệm được, vì như vậy thì sẽ ảnh hưởng đến việc học và việc làm hiện tại bạn đang làm thêm và có thể khiến cho bạn không thực hiện được tốt cả hai điều nữa. Chính vì là công việc làm thêm với đúng tính chất của nó nên bạn hãy đặt sự linh động về thời gian lên hàng đầu, bạn không nên để nó ảnh hưởng hay chi phối đến cuộc sống của bạn quá nhiều. 

Ngày nay chỉ cần  lên mạng tìm kiếm những từ khóa như tìm việc làm thêm cho sinh viên, tìm việc làm thêm,... là có vô số những kết quả hiện ra, dẫn đến việc những tin tức tuyển dụng đầy hấp dẫn về cả mức lương và công việc khiến cho bạn bối rối như lạc vào mê cung việc làm, khiến bạn không biết nên lựa chọn những công việc nào thật sự phù hợp với trình độ và khả năng cũng như hoàn cảnh của mình để có thể kiếm thêm thu nhập cho bản thân, trang trải một phần phí sinh hoạt,...

Bạn xác định đúng mục tiêu thì bạn sẽ có được sự tập trung và lĩnh hội hoàn toàn khác. Bạn sẽ chủ động tìm kiếm các giá trị tốt cho bản thân, những giá trị lớn hơn giá trị của tiền. Ví dụ như các mối quan hệ, khả năng giao tiếp, hay cả niềm vui nữa…Trái lại, một mục tiêu sai lệch sẽ khiến bạn lãng phí thời gian và kết quả lại không như ý muốn.

Làm thêm thì tất nhiên đúng như tên gọi của nó chỉ là phụ còn công việc chính của sinh viên vẫn là học tập vì thế, vừa đi làm vừa đi học bạn cần cân bằng không được để thời gian đi làm lấn chiếm thời gian học tập, gây chểnh mảng đến việc học lúc đó sẽ khiến cho kết quả học tập bị sa sút, việc kiếm tiền có thể đợi đến lúc bạn tốt nghiệp, bước chân vào cuộc sống, va chạm tiếp xúc và làm công việc mình thích với những cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai. Do đó hãy biết xác định đúng mục đích của việc làm thêm là phụ và để tích lũy thêm nhiều kỹ năng kinh nghiệm thực tế mà thôi.

Với những lưu ý được chia sẻ trên đây, khi tìm việc làm thêm cho sinh viên các bạn cần phải chú ý để tìm kiếm được cho bản thân một công việc làm thêm thật phù hợp với khả năng và quỹ thời gian của mình, đồng thời cần tránh những rủi ro, lừa đảo có thể gặp phải. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống.