vnNewspot.com - Một vài đặc sản phải nếm thử 1 lần khi tới với Ninh Bình

426 Lượt xem

Ninh Bình không hẳn chỉ nổi tiếng với thắng cảnh đẹp mà còn có tiếng với một vài món ăn vô cùng đặc sắc. Bất cứ khách du lịch nào khi mà bước chân đến chốn này đều nên nếm thử một lần để có khả năng trải nghiệm được tất cả hương vị của miền đất ngàn năm văn hiến.

Vùng đất Ninh Bình tươi đẹp nổi tiếng với những bề dày truyền thống dài cùng một số cảnh đẹp đã được chứng nhận là kì quan quốc tế. Bên cạnh đó là những đặc sản rất đặc sắc khiến cho du khách đều phải say lòng.

Cơm chiên cố đô

 

Đây là đặc sản trước tiên mà du khách nên nói tới khi nhắc đến cùng đất cố đô. Đó là một món ăn nổi tiếng của miền đất cố đô được làm từ 100 phần trăm bằng gạo tinh khiết. Cơm được làm bằng lúa nếp hương. Trong khi chế biến sử dụng xoong gang và điều chỉnh lửa làm cho cơm cháy đều ở lòng nồi. Phần cơm xém được hong hai-ba lần nắng khi đó mới đem đi chiên. Cơm cháy thì hay được ăn cùng sốt thịt dê. Đây là món ăn được rất nhiều khách thập phương mua cho bất cứ lúc nào có thời gian đến thăm mảnh đất địa linh nhân kiệt này.

Nem dê

Thịt dê là một thức ăn nức tiếng tại Ninh Bình. Dê núi Hoa Lư săn chắc, ngọt thịt từng thưởng thức 1 lần thì cực kì khó khó cưỡng. Dê núi sẽ được làm thành rất nhiều thức ăn tuy nhiên món gỏi dê luôn được mọi người yêu thích nhất. Dê núi dúng sôi cho tái chín rồi xắt không dày pha trộn với gừng, vừng rang, sả, nước quả tắc, ớt tươi . Chấm cùng nước tương thưởng thức cùng với lá sung, lá mơ, khế, chuối chát, dứa thì quá là tuyệt vời.

Gỏi cá nhệch

Kim Sơn là một vùng đất có món nem cá nhệch tuyệt vời nhất. Giống cá đấy không hề dễ tìm và để làm đồ ăn cũng rất kiểu cách. Cắt cá thành thớ, pha lẫn cùng thính được chế biến từ gạo nếp rang, dùng da cá rán vàng gói cùng gỏi, sử dụng xương cá có thể nấu nước chua. Dấm sẽ được pha trộn với nhiều nguyên liệu khác để làm nên nước chấm nem có sắc vàng sẫm đẹp mắt, nồng nàn, hương vị có 1 không 2.

Xôi trứng kiến

 Những món ăn thu hút khách du lịch khi đến Ninh Bình


Đó là một thức ăn khá hấp dẫn và chỉ có vùng miền Nho Quan có. Trong khoảng thời gian tháng hai lịch âm hàng năm, dân bước vào đi săn trứng kiến. Loài kiến nâu cư ngụ trong những núi đá vôi nhấp nhô. Chúng ta nên chọn những tổ kiến tròn đầy có nhiều trứng. Tổ kiến đem về đem tráng nước ấm, bớt nước, nêm mắm muối rồi nấu thành món ăn độc đáo này. Cơm nếp trứng kiến Nho Quan là món quà đặc biệt mà ông trời trao tặng cho con người và vùng đất văn hiến, khách du lịch 1 lần được ăn hẳn sẽ lưu giữ mãi chẳng quên.

Ốc núi

Ốc núi có thể kiếm thấy tại một vài núi đá vôi. Người ta thường đi tìm ốc vào những mùa mưa khi ốc chui từ trong những hốc núi ra kiếm thức ăn. Loài ốc núi đấy được nấu nên vô cùng nhiều món vô cùng bổ dưỡng.

Mắm Gia Viễn

Những con tép riu nhỏ bé được trộn lẫn với thính rang và muối muối ở một quãng thời gian lâu. Mẻ mắm tép chuẩn có màu hấp dẫn, thơm, hương vị vừa đủ thúc đẩy các giác quan, sửu dụng để ăn kèm rau hoặc thịt rang cực kì phù hợp. Mắm tép của huyện Gia Viễn được thành thức ăn hay được du khách mua. Ninh Bình được tự nhiên ưu ái ban tặng cho những đặc sản rất quý báu với bàn tay tài hoa của cư dân ở đây làm ra một vài món ăn bổ dưỡng mới lạ chẳng nơi nào có được.