Hoạt động ngoại khóa và những ưu điểm

112 Lượt xem

Hoạt động ngoại khóa chỉ những hoạt động mà học sinh làm ngoài giờ học. Tìm hiểu hoạt động ngoại khóa và những ưu điểm ngay trong bài viết dưới đây.

Các hoạt động ngoại khóa là một phần quan trọng đối với học sinh ở các cấp học. Nhiều người thành công trong xã hội thường có những hoạt động ngoại khóa trong thời gian đi học của mình. Thời gian đi học trung học là cơ hội tốt nhất để các bạn học sinh khám phá các hoạt động ngoại khóa ngoài giờ học. Bạn hãy thử những hoạt động và xem mình yêu thích những gì trong các môn học cũng như những hoạt động ngoài lớp học từ đó hiểu hơn về bản thân cũng như thứ mình đam mê, yêu thích.

​ thế nào là hoạt động ngoại khóa mà bạn cần biết.

1. Thế nào là hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa là những hoạt động mà bạn làm ngoài giờ học như các hoạt động nghệ thuật, điền kinh, việc làm, câu lạc bộ và các hoạt động khác. Nói chung, tất cả những hoạt động mà bạn tham gia tích cực và nhiệt huyết đều có thể coi là một hoạt động ngoại khóa. Hoạt động ngoại khóa có hàng trăm hoạt động dành cho bạn lựa chọn.

Danh sách các hoạt động ngoại khóa phổ biến như:

• Thể thao: Bạn sẽ tham gia vào một đội thể thao trong trường hay câu lạc bộ ở bên ngoài để chơi một môn thể thao nào đó.

• Dịch vụ cộng đồng: đó là các công việc tình nguyện trong cộng đồng mà bạn đăng ký tham gia.

• Việc làm: bao gồm công việc hoặc thực hành làm việc gì đó.

• Nghệ thuật như nghệ thuật thị giác, nghệ thuật biểu diễn, nghệ thuật ẩm thực, hài kịch… Bất cứ thứ gì gọi là nghệ thuật.

• Sở thích như viết blog, đi bộ đường dài, câu lạc bộ phim

• Các hoạt động học thuật như câu lạc bộ toán học, khoa học hay các cuộc thi, nghiên cứu hoặc viết.

Trong đó, các trường học mong muốn các hoạt động ngoại khóa có thể giúp phát triển tài năng của học sinh mà họ có thể dùng sau này trong cuộc sống, phát triển khả năng dẫn đầu của bạn trong lĩnh vực nào đó và sự hòa đồng với mọi người, là cơ hội để bạn tỏa sáng tài năng của bản thân. Hoạt động đi xem phim với bạn bè vào dịp cuối tuần sẽ không được gọi là hoạt động ngoại khóa nhưng nếu bạn tham gia câu lạc bộ phim ở trường thì đó là một hoạt động ngoại khóa.

Trên thực tế, những hoạt động ngoại khóa thường bị các lý do khác che lấp mất như bận giúp đỡ gia đình hay dành cả buổi chiều để chăm em nhỏ ở nhà chẳng hạn. Do đó, khi tham gia bất kỳ hoạt động ngoại khóa phù hợp nào, bạn nên nhận thấy những lợi ích mang lại cho mình như sự trưởng thành, tinh thần trách nhiệm với ai đó ở độ tuổi của mình và khả năng cân bằng giữa việc học và các hoạt động khác của mình. Đặc biệt nếu bạn đảm nhận ví trí quản lý nhóm còn tốt hơn.

2. Những ưu điểm của hoạt động ngoại khóa

Tham gia các hoạt động ngoại khóa đòi hỏi bạn cần có sự cam kết về thời gian và nhiệt huyết thường xuyên như tham gia một đội thể thao, thành lập một tờ báo sinh viên hay chơi piano trong một ban nhạc nào đó… Sau đây là những ưu điểm mà bạn nhận được khi tham gia các hoạt động này.

2.1. Cải thiện kết quả học tập

Một số bạn lo ngại việc tham gia các buổi học ngoại khóa có thể tốn nhiều thời gian, ảnh hưởng tới việc học ở trường của mình, làm ảnh hưởng tới điểm số. Nhưng trên thực tế, các hoạt động ngoại khóa có thể cải thiện điểm số và cả quan điểm của bạn về học tập nói chung.

Khi bạn tham gia các hoạt động mà mình yêu thích sẽ làm tăng hoạt động của bộ não, giúp bạn tập trung, quản lý thời gian của mình tốt hơn từ đó mà cải thiện điểm số. Các môn thể thao rèn luyện độ bền cao có thể giúp bạn xây dựng sức chịu đựng khi gặp khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Đây là lợi ích giúp bạn học tập và đối diện với kỳ thi căng thẳng, áp lực tốt hơn.

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa thường có điểm số cao hơn, có hứng thú học tập và khát vọng tốt hơn. Vì vậy, bạn đừng lo khi ai đó nghĩ rằng hoạt động ngoại khóa có thể làm ảnh hưởng xấu tới việc học vì điều đó không đúng.

2.2. Khám phá sở thích và bản thân tốt hơn

Khi dành thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa, đây sẽ là dịp để bạn khám phá những sở thích hoặc khởi đầu cho niềm đam mê của mình sau này. Đồng thời, tham gia các hoạt động ngoại khóa đa dạng có thể giúp bạn mở rộng thế giới quan của mình tốt hơn. Ví dụ, nếu bạn tham gia một câu lạc bộ triết học sẽ giúp nhìn thế giới qua con mắt của một triết gia mới bắt đầu.

​ Hoạt động ngoại khóa giúp con bạn khám phá sở thích và bản thân tốt hơn

2.3. Nâng cao sự tự tin và lòng tự trọng cao hơn

Khi bạn đạt được thành công trong các hoạt động mà bạn đam mê, từ đó bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều về bản thân của mình đấy. Ví dụ nếu bạn học giỏi Toán và được thầy cô cho vào nhóm của trường để tham gia các cuộc thi. Trong quá trình tham gia để nhóm để được đào tạo cho thi Olympic Toán quốc gia, bạn sẽ biết tài năng của mình tới mức nào so với các bạn.

Từ đó, bạn sẽ tự tin hơn về bản thân mình cũng như học được các kỹ năng mới, thói quen học tập có thể giúp bạn thành công mà không phải từ áp lực đạt điểm cao như ở lớp. Bạn đạt thành công dựa trên sở thích của mình. Khi bạn tự tin hơn về bản thân cũng giúp cởi mở hơn để chấp nhận những điều không may trong cuộc sống chứ không chỉ kỳ thi Olympic Toán học.

2.4. Cơ hội giao lưu kết bạn cùng sở thích

Ở các hoạt động ngoại khóa có nhiều bạn bè khác cùng sở thích với bạn. Đây là cơ hội để bạn có những người bạn tương đồng. Mỗi hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia có thể giúp bạn tìm được những người bạn cho mình. Từ đó, bạn tham gia tích cực và nhiệt huyết hơn cùng với bạn bè của mình.

2.5. Giúp cuộc sống thú vị, đa dạng hơn

Thật nhàm chán nếu tất cả những gì bạn làm trong ngày là đi học, làm bài tập về nhà và ngủ, ăn. Thế là hết một ngày dài. Nhưng khi tham gia các hoạt động ngoại khóa, bạn sẽ tìm thấy niềm vui, được sống với những điều mà mình yêu thích là điều hết sức thú vị để làm trong những thời gian rảnh rỗi, không ở trường.

2.6. Trang bị kỹ năng sống thiết yếu

Kỹ năng sống là một trong những lợi ích lớn nhất mà các hoạt động ngoại khóa mang lại cho bạn. Đó là các kỹ năng như: Thiết lập mục tiêu, khả năng làm việc nhóm, quản lý thời gian, sắp xếp, giải quyết vấn đề, khả năng lãnh đạo và thuyết trình.

Càng tham gia nhiệt tình vào các hoạt động ngoại khóa, bạn càng học tốt hơn các kỹ năng sống này. Mỗi hoạt động ngoại khóa có thể mang tới thêm cho bạn các kỹ năng riêng và đặc trưng nữa.  

2.7. Sơ yếu lý lịch

Các hoạt động ngoại khóa có thể giúp sinh viên bù lấp kinh nghiệm làm việc để thuyết phục nhà tuyển dụng. Vì các nhà tuyển dụng thường đánh giá cao hoạt động ngoại khóa của sinh viên có được trong thời gian học ở trường.

Bên cạnh những ưu điểm mà các hoạt động ngoại khóa mang lại, những nhược điểm khi bạn tham gia như chi phí kèm theo, khiến bạn eo hẹp về thời gian hơn khiến bạn quá tải nếu bạn không biết sắp xếp thời gian giỏi dẫn tới không có thời gian ngủ nghỉ hay bỏ lửng việc tham gia giữa chừng.

Qua bài viết này, bạn đã hiểu hoạt động ngoại khóa là gì và những ưu điểm mà nó mang lại cho các bạn ra sao để thấy rõ những lợi ích thiết thực để cân nhắc tham gia bạn nhé.