16 điều cần làm trước khi nghỉ việc, nếu bạn không muốn rắc rối về sau

Đã quá mệt mỏi vì công việc hiện tại và luôn có ý định nghỉ việc, tuy nhiên hãy thử trả lời những câu hỏi dưới đây trước khi bạn thực hiện quyết định quan trọng này:

  • Điều gì thực sự khiến bạn không hài lòng về hoàn cảnh hiện tại?
  • Có phải bạn không thích môi trường làm việc của mình không và vì sao?
  • Bạn đã thử cố gắng giải quyết các vấn đề đó chưa?
  • Điều bạn thật sự muốn cho công việc và cuộc sống của mình là gì?
  • Tiền tiết kiệm đã đủ cho thời gian  tìm công việc mới chưa?
  • Bạn đã sẵn sàng từ bỏ các lợi ích bảo hiểm của công ty hiện tại?

Okey! Nếu đã có câu trả lời thuyết phục, và quyết định cuối cùng là nghỉ việc, chúc mừng bạn đã dũng cảm vì quyết định nghỉ việc chưa bao giờ là dễ dàng, và đầy áp lực. Dưới đây là 16  bước chuẩn bị để bạn sẵn sàng từ bỏ công việc hiện tại và chào đón cuộc sống mới: 

1. Chia sẻ với gia đình

Mặc dù đây là quyết định cá nhân, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh bạn. Sẽ dễ dàng nếu bạn đang độc thân và không có quá nhiều người để lo toan. Ngược lại, việc bàn bạc trước với người thân là cần thiết, để mọi người cùng thảo luận và lập kế hoạch và chuẩn bị cho tương lai sắp tới của cả gia đình.

2. Chuẩn bị tài chính

Nghỉ việc có nghĩa bạn phải đối mặt với một khoảng thời gian “phiếu lương không đến, nhưng tiền phải chi ra”. Vì vậy cần chắc chắn tài chính bạn đã ổn trước khi nghỉ , nếu chưa tốt hơn nên cân nhắc trì hoãn  nộp đơn thêm ít lâu, đặc biệt trong hoàn cảnh bạn đã có gia đình, hay là trụ cột tài chính. Nhiều người bảo một khoảng để đủ sống từ 3 – 6 tháng là ổn, nhưng Suze Oman, chuyên gia tài chính Mỹ, khuyên bạn nên chuẩn bị đủ tiền chi tiêu  ít nhất trong vòng 8 tháng, phòng trường hợp kinh tế suy thoái và thời gian thất nghiệp có thể lâu hơn bạn tưởng.

4. Lên kế hoạch những việc muốn làm

Thay đổi công việc ít nhiều sẽ dẫn đến những thay đổi trong cuộc sống của bạn. Để tránh “rảnh rỗi sinh nông nổi” hay cảm giác lạc lõng, bạn nên lên kế hoạch cho mình. Có thể là một khoảng thời gian bên gia đình và bạn bè, hay đi du lịch đâu đó để tái tạo năng lượng, một khóa học mới chẳng hạn. Nếu bạn có bất kì ý tưởng kinh doanh nào, đây cũng là cơ hội để bắt đầu.

5. Sử dụng ngày nghỉ phép & tiền thưởng

Hãy ước tính ngày nghỉ phép còn lại và những khoản tiền thưởng/hoa hồng của bạn và làm rõ với công ty trước khi nghỉ việc.

6. Xem xét vấn đề bảo hiểm y tế, lương hưu

Bạn cần hoàn thành các thủ tục cắt chuyển bảo hiểm của mình từ công ty cũ sang công ty mới  để các chế độ này không bị gián đoạn.Thông thường tự xin nghỉ việc sẽ không được hưởng quyền lợi của bảo hiểm thất nghiệp. Nhưng nếu bạn có lý do chính đáng, thì nên kiểm tra thử để không bỏ qua những quyền lợi của mình.

7. Kiểm tra hợp đồng lao động của bạn

Không nên chủ quan khi bỏ qua bước này, vì đôi khi hợp động lao động vẫn còn hiệu lực kể cả sau khi bạn nghỉ việc để bảo vệ tài sản trí tuệ, nội dung mật hay thông tin khách hàng. Nên nắm chắc quyền lợi và nghĩa vụ của bạn. Hãy nhờ bộ phận pháp lý của công ty hay bạn bè có chuyên môn để xem qua giúp bạn.

8. Dọn máy tính và lưu trữ “kho báu” tài liệu

Khi đã rời công ty là một đi không trở lại. Vì vậy bạn cần lưu ý xóa những thông tin cá nhân trên máy tính công ty, đồng thời tranh thủ lưu trữ những tài liệu quý giá mình đã tích góp được trong thời gian làm việc như email, tài liệu hay, phần mềm chuyên ngành, thông tin khách hàng… Những bảo bối này có thể là công cụ đắc lực cho bạn sau này.

9. Cập nhật CV và làm đẹp LinkedIn profile

Hãy chuẩn bị sẵn CV mới và làm đẹp LinkedIn profile của bạn ngay trong thời gian này để dễ dàng “săn việc”. Bởi lẽ, trong con mắt của những nhà tuyển dụng giỏi, bạn càng có sức hút với họ nếu họ biết đang được một công ty khác thuê. Một người thợ săn sẽ cảm thấy chán nản nếu con mồi quá dễ để chinh phục! Tuy nhiên để tránh “thị phi chốn văn phòng” bạn nên khéo léo giữ bí mật và dùng máy tính công ty để tìm việc mới không phải là ý kiến hay!

10. Hoàn tất các “bài kiểm tra” ở công ty mới

Một số công ty yêu cầu kiểm tra sức khỏe hoặc có các dạng kiểm tra khác trước khi chính thức tiếp nhận nhân viên mới. Lý tưởng nhất là bạn nên vượt qua chắc chắn các thủ tục kiểm tra này trước khi thông báo nghỉ việc với công ty hiện tại.

11. Chọn thời gian nghỉ việc

Bạn nên cân nhắc lại nếu muốn nghỉ việc trong khoảng tháng 10, 11, 12. Vì thứ nhất, bạn đứng trước rủi ro từ bỏ nhiều hoa hồng và lương thưởng khi đã làm việc cả năm trời. Thứ hai, cuối năm các công ty thường không có dự án mới, lại phải xử lý trăm ngàn công việc nên “ năm hết tết đến” khó xin việc lắm!

12. Thư xin nghỉ việc 

Hãy chuẩn bị thư xin nghỉ việc thật ngắn gọn súc tích. Trong thư bạn nên ghi rõ ngày làm việc cuối cùng, khả năng bạn sẽ hỗ trợ công ty tìm người thay thế để đảm bảo công việc thuận lợi. Bạn cũng cần cảm ơn công ty vì đã tạo cơ hội cho bạn phát triển kỹ năng trong suốt thời gian làm việc. Theo Luật lao động bạn cần báo trước ít nhất 45 ngày Trước đó bạn cũng nên chia sẻ và trao đổi với sếp về quyết định này. Hãy chuẩn bị tinh thần nếu Sếp hỏi thăm tình hình và lý do nghỉ việc hay có ý định “níu kéo” với bạn.

13. Thư chia tay/tạm biệt

Hãy chuẩn bị thư tạm biệt viết tay trên những mẩu giấy xinh xắn, đặc biệt là dành cho những người đồng nghiệp đã giúp đỡ hướng dẫn bạn trong suốt quá trình bạn làm việc tại công ty. Điều này thể hiện bạn là người rất quan tâm đến họ và thực lòng muốn cảm ơn họ.

14. Xin thư giới thiệu

Trước khi rời công ty, hãy cố gắng xin thư giới thiệu từ Sếp cũ. Chắc chắn đây là điểm cộng lớn cho quá trình xin việc sau này của bạn. Tuy nhiên đây không phải là lựa chọn duy nhất, đặc biệt nếu lý do bạn ra đi là bất hòa với Sếp. Bạn cũng có thể xin đánh giá từ khách hàng, cộng sự và động nghiệp cho profile linkedIn của mình.

15. Bàn giao công việc

 Denise Dudley, chuyên gia kinh doanh, cho hay “Nhiều người thường mất động lực để làm việc trong thời gian chuẩn bị nghỉ việc, đừng làm vậy!”  Hãy lưu hồ sơ dự án mà bạn đang phụ trách, những thử thách bạn gặp phải, ưu tiên công việc cần có, điểm mạnh điểm yếu của mỗi thành viên. Việc này sẽ không những giúp nhân viên mới thay thế vị trí của bạn tiếp nhận công việc và vào guồng nhanh chóng hơn để công ty hạn chế tình trạng gián đoạn, mà còn khẳng định sự chuyên nghiệp và uy tín của bạn.

16. Giữ liên lạc với các mối quan hệ công việc cũ

Mạng lưới quan hệ rộng luôn là điều tuyệt vời nên đừng bỏ quên những đồng nghiệp cũ. Bạn có thể tận dụng mạng xã hội như Facebook, LinkedIn để kết nối với mọi người. Có thể đến nay bạn vẫn thờ ơ với tài khoản trên mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn, thì giờ chính là lúc để bạn thúc đẩy kết nối trên mạng này để tránh bị quên lãng và “mất dấu” đồng nghiệp cũ. 

Kết luận: Nghỉ việc chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng cũng không cần quá căng thẳng. Luôn giữ trạng thái lạc quan, chuyên nghiệp, và chủ động sắp xếp công việc còn lại. Những kinh nghiệm đã có, những mối quan hệ đã xây sẽ là công cụ hỗ trợ bạn cả trong công việc và cuộc sống sau này. Một cánh cửa đóng là một chân trời mới mở ra. Biết đâu đây là điểm bắt đầu cho những điều tuyệt vời phía sau!

Reply